CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Một số phương pháp thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Thông thường, việc thi công lắp đặt hệ thống thông gió thường nhằm mục đích chính là đảm bảo sự lưu thông không khí, vận chuyển không khí trong không gian và giúp làm sạch không khí. Do đó, việc lắp đặt hệ thống thông gió hiện nay là điều bắt buộc đối với các nhà xưởng.

>>> Đặc điểm và giải pháp cho hệ thống điều hoà, làm mát nhà xưởng

>>> Giải pháp tối ưu nhất khi lắp đặt điều hòa công nghiệp nhà xưởng

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp tạo ra sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí các cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn một cách tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ.

Nhược điểm dễ thấy đó là hiệu suất làm việc không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian lắp đặt.

Cách thực hiện: Bố trí làm gió lấy gió và thải gió ở vị trí đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Làm gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được nước mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường sự đối lưu không khí.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ
Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió này giống như là phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt làm gió chúng ta đặt quạt hút trên tường. Ở phía đối diện chúng ta đặt những làm gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong nhà xưởng, gió tươi sạch bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Hệ thống làm mát không khí thông gió làm mát dùng kênh phân phối gió hoạt động dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài và lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên khả nănng hấp thu nước cao, lọc bụi rất tốt, không bị mốc, biến dạng. Lượng không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp – xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.

Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ
Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện năng cho động cơ

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp với làm mát cho nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất nhiều vì nó có nhiều ưu điểm so với hệ thống điều hòa không khí. Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp hơn và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với việc sử dụng hệ thống điều hòa.

Hệ thống điều hòa phải làm lạnh toàn bộ không gian thì mới đảm bảo hiệu quả nhưng hệ thống máy làm mát nhà xưởng có thể chỉ cần làm mát tại một số vị trí làm việc cần thiết và môi trường có sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in…

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của công ty cơ điện lạnh M&E Group quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E
Địa chỉ: Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Tel:+(84-24) 3 632 1295
Fax: +(84-24) 3 632 1297
Email: info@megroup.vn
Website: www.megroup.vn

Bình luận

Xem thêm

?>