CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Chọn máy sưởi hay máy điều hòa 2 chiều cho mùa đông

Mùa đông đến nhu cầu sưởi ấm tăng mạnh, nhiều người băn khoăn không biết chọn máy sưởi hay máy điều hòa 2 chiều để vừa sưởi ẩm hiệu quả lại vừa tiết kiệm chi phí. Bài viết sau các chuyên gia sẽ đưa ra một vài phân tích giúp các bạn có sự lựa chọn tối ưu.

chon-may-dieu-hoa-2-chieu-hay-may-suoi-cho-mua-dong

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học công nghệ Nhiệt – Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sưởi ấm bằng điều hoà 2 chiều (còn gọi là bơm nhiệt) là phương pháp sưởi hiện đại nhất. Điều hòa 2 chiều tiết kiệm được đến 75% điện năng so với máy sưởi/quạt sưởi. Ngoài ra, khi sưởi bằng điều hoà, chúng ta cũng đã góp phần bảo vệ môi trường, làm giảm phát thải khí nhà kính CO2 vào khí quyển.

Tuy tiết kiệm điện hơn, nhưng máy điều hòa hai chiều lại đắt hơn máy sưởi rất nhiều. Trên thị trường, máy sưởi/quạt sưởi có giá dao động từ 300.000 – 4 triệu đồng/chiếc; trong khi đó, để sở hữu một máy điều hòa nhiệt độ 2 chiều, người tiêu dùng phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng/chiếc; có sản phẩm còn lên đến 20-30 triệu đồng.

Chính vì vậy, nếu tài chính cho phép, các gia đình nên sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hai chiều, tuy đầu tư ban đầu lớn nhưng vừa tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và vừa phát huy được hiệu quả làm mát trong mùa hè.

Với những gia đình chưa đủ khả năng tài chính, khi sử dụng máy sưởi cần lưu ý những điểm sau nhằm tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng:

– Khi vận hành cần đóng kín cửa nhằm tránh lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài;

– Không nên đặt máy sưởi gần cửa ra vào, gần những thiết bị hấp thụ nhiệt nhiều như tủ lạnh, tường…

– Lò sưởi không có rơ le nhiệt tự động ngắt khi đạt mức nhiệt yêu cầu, do đó, nếu nhiệt độ phòng đã ấm lên nên tắt đi hoặc chuyển sang công suất nhỏ hơn để tiết kiệm điện năng. Chỉ nên sử dụng máy sưởi từ 2-3 giờ rồi tắt, vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo sức khỏe.

– Không nên sử dụng máy sưởi để sưởi ấm cả một căn phòng, hiệu quả nhất là sưởi ấm một không gian nhỏ như khu vực xung quanh bàn ăn, giường ngủ.

– Khi ngưng sử dụng nên tắt hẳn nguồn điện.

– Đặc biệt, khi mua nên lựa chọn những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Nguồn: EVN

>>>Xem thêm: lắp đặt điều hòa không khíhệ thống làm mát không khí

Bình luận

Xem thêm

?>