CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

3 thời điểm cần thay mới điều hòa

Khi máy không còn làm mát ở nhiệt độ thấp nhất, gây ồn và nhiễu nước, bạn nên chọn cho mình chiếc điều hòa khác.

Máy điều hòa chiếm hơn 60% tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình. Máy càng cũ thì lượng điện tiêu thụ càng cao, hao phí sử dụng càng lớn, trong khi hiệu suất làm lạnh lại thấp. Việc thay mới điều hòa được các chuyên gia điện lạnh đánh giá là kinh tế hơn. Dưới đây là 3 thời điểm người dùng nên từ bỏ chiếc điều hòa cũ.

Không mát ở nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ thấp nhất của điều hòa không phải là nhiệt độ hiển thị trên bộ điều khiển (remote), mà thay đổi tùy theo thể tích phòng, lượng thiết bị điện tử và số người sử dụng. Máy càng cũ thì mức nhiệt tối thiểu càng cao. Việc bật điều hòa thấp hơn nhiệt độ tối thiểu chỉ khiến máy tiêu tốn điện, mà không đạt hiệu quả làm lạnh nhiều hơn.

Sau khi xác định nhiệt độ thấp nhất, người dùng nên bật điều hòa và cảm nhận hơi mát tỏa ra trong 5-10 phút. Nếu không mát hoặc luồng khí lạnh yếu, nên thay mới điều hòa.

Hầu hết các dòng điều hòa thế hệ mới có nhiều cải tiến đều có hiệu suất làm mát tốt và nhanh hơn. Chẳng hạn như điều hòa tam diện Samsung thay đổi cấu trúc vỏ máy thành hình lăng trụ tam giác, giúp bề mặt hút khí lớn hơn 139%, cổng phân phối khí rộng thêm 154% và chu vi quạt gió trên 122%. Nhờ vậy, điều hòa tam diện có hiệu năng làm mát cao hơn 25% so với dòng điều hòa hình hộp chữ nhật trước đó.

Gây ồn khi hoạt động

Sau thời gian dài sử dụng, máy không chỉ hoạt động yếu mà còn phát ra tiếng ồn, người dùng cũng nên thay mới.

Ngoài ra, các máy điều hòa thế hệ cũ thường sử dụng công nghệ máy nén mono, vận hành toàn bộ công suất để đạt nhiệt độ hiệu chỉnh, rồi tắt hẳn, sau đó khởi động lại từ đầu để tiếp tục làm mát không khí. Công nghệ này không chỉ gây tiếng ồn, mà còn tiêu tốn nhiều điện năng vì phải liên tục khởi động máy.

Ngoài việc sở hữu thiết kế tam diện tăng hiệu quả làm mát lên 25%, điều hòa Samsung còn tích hợp công nghệ Digital Inverter và bảo hành máy nén Inverter 10 năm.

Để tăng hiệu quả sử dụng và giảm thiểu hóa đơn tiền điện mỗi tháng, người dùng nên chọn mua các máy điều hòa thế hệ mới sử dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter. Công nghệ này được nhiều hãng điều hòa cải tiến, chẳng hạn như Digital Inverter SEER 10.1 tích hợp trong điều hòa Samsung, giúp duy trì nhiệt độ mong muốn mà không cần điều chỉnh nhiều lần, tiết kiệm hơn 60% năng lượng.

Điều hòa tan diện Samsung còn tích hợp chế độ “Một người dùng” (Single User) cho phép giảm mức độ hoạt động phù hợp với nhu cầu một người, tiết kiệm 26% điện so với chế độ Inverter thông thường.

Bị nhiễu nước

Nguyên nhân chính gây nhiễu nước là do bụi bẩn tích tụ, khiến đường thoát nước bị tắc và tràn ra ngoài. Ngoài ra, việc máng nước bị nứt hoặc máy thiếu gas cũng dẫn đến tình trạng này. Nếu sau nhiều lần vệ sinh và bảo trì không khắc phục được hoàn toàn, người dùng nên thay mới điều hòa, nhằm tránh tình trạng chập điện do rò nước.

Để phòng hiện tượng nhiễu nước, cần chọn điều hòa dễ tháo rời bộ lọc và vệ sinh, thay vì phải nhờ đến thợ bảo trì. Bên cạnh đó, cũng nên tìm hiểu khả năng sàng lọc vi khuẩn, virus và bụi bẩn của điều hòa, nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình.

An San

Nguồn Vnexpress

Bình luận

Xem thêm

?>