CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Quan điểm của kiến trúc về máy điều hòa và không gian sống

Một trong những nhân tố giúp tăng khả năng làm mát của máy điều hòa bên cạnh yếu tố hiệu năng chính là cấu trúc không gian sống, hay vị trí lắp đặt máy.

Không gian lắp đặt máy điều hòa cần những gì?

Một giải pháp để máy điều hòa hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng chính là việc chống nóng tốt cho căn nhà. KTS. Đỗ Anh Thư cho rằng “Nên hạn chế xây nhà hướng Tây vì nắng buổi chiều thường gay gắt chiếu trực tiếp vào ngôi nhà, tăng lượng nhiệt hấp thụ, và không kịp tỏa nhiệt về đêm. Chính vì thế, máy điều hòa phải vận hành công suất tối đa khi đêm về, tiêu hao khá nhiều điện”.

Đồng tình với ý kiến đó, KTS. Trần Lê Quốc Bình cũng chia sẻ “Việc xây dựng tránh hướng nắng cần tính toán kỹ lưỡng, nhất là đối với những thiết kế bằng kính. Có thể giảm tải việc hấp thụ nhiệt bằng cách trồng dây leo xung quanh ngôi nhà để tăng độ ẩm, giúp không gian bên trong mát mẻ hơn, việc sử dụng điều hòa từ đó không tiêu tốn nhiều điện năng”.

Quan điểm của kiến trúc về máy điều hòa và không gian sống

Còn với nội thất bên trong, việc sắp xếp các vật dụng cũng cần được chú ý. Thông thường, không để các tủ kệ che khuất máy điều hòa; hay nếu có thiết kế giếng trời, bạn nên tạo vách kính di động để dễ dàng đóng mở, hạn chế tối đa việc thoát hơi lạnh.

Hiệu năng máy điều hòa sẽ tăng lên đáng kể nếu bạn kết hợp những gợi ý kể trên. Tuy vậy, người tiêu dùng vẫn có thể chủ động trong việc chọn vị trí lắp đặt hợp lý để tăng hiệu quả làm mát, cũng như tính thẩm mỹ cho căn hộ.

Lắp đặt máy điều hòa hiệu quả – giải pháp tối ưu cho không gian sống.

KTS. Trần Lê Quốc Bình chia sẻ về  một vài vị trí gợi ý khi lắp đặt máy điều hòa “Nên lắp máy ở vị trí cao đối với diện tích nhỏ như căn hộ chung cư, để thuận lợi cho việc khí lạnh truyền đến những không gian sâu hơn trong căn hộ. Đối với phòng khách, người dùng không nên lắp điều hòa ngay trên ghế sofa vì gây cảm giác không an toàn và thiếu thẩm mỹ”

KTS. Trần Lê Quốc Bình (Đề cử Kiến Trúc Sư năm 2013 – Mạng ASHUI tổ chức): “Việc chọn lắp máy điều hòa đôi khi vẫn là bài toán khó với các kiến trúc sư. Tuy vậy, sự xuất hiện điều hòa tam diện đã góp phần giảm tải áp lực trong công việc chọn lắp này.”

Khi được hỏi về vị trí cho máy điều hòa trong phòng khách, anh cho rằng hình dáng sản phẩm thế hệ trước hơi thô nên thường gây mất tính thẩm mỹ và cũng là một câu hỏi làm khó cho cả những kiến trúc sư như anh.

Bên cạnh những giải pháp nhằm cải thiện không gian sống, cũng như chọn nơi bố trí hợp lí, người tiêu dùng nên chọn lựa cho mình máy điều hòa tam diện với thiết kế mới để tận hưởng không gian mát lạnh, thoải mái nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho không gian sống của mình.

Nguồn: Đời sống pháp luật

Bình luận

Xem thêm

?>