CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Lưu ý khi dùng máy lạnh giúp đảm bảo an toàn

Trong quá trình sử dụng máy lạnh phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Các nguyên tắc này không những giúp chúng ta sử dụng máy lạnh đúng cách mà còn an toàn và tránh được những rủi ro.

Hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện những lưu ý dưới đây:

1. Cảnh bảo Nguy Hiểm:

Nếu không theo đúng các chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng sẽ có thể dẫn đến những thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng con người.

2. Cảnh báo Cẩn Trọng:

 Nếu không theo đúng các chỉ dẫn bên trong sách hướng dẫn có thể sẽ gây thiệt hại về tài sản mức độ nhỏ hoặc vừa, hoặc có thể gây thương tích cho người.

3. Cảnh báo không được phép làm:

– Để tránh hỏa hoạn, cháy nổ hoặc thương tích, không được vận hành máy nếu thấy có nguy cơ như máy ở gần khí dễ cháy hoặc ăn mòn.

– Không nên đúng trước luồng khí máy lạnh không thời gian dài vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

– Không thò ngón tay, que hay các vật dụng khác vào cửa dẫn khí vào hoặc ra. Quạt đang quay với tốc độ cao sẽ có thể gây thương tích.

– Không được tự ý sửa máy lạnh, lắp đặt điện lạnh hay chỉnh sửa máy lạnh vì nếu thao tác không đúng sẽ có thể dẫn đến điện giật hay hỏa hoạn…

– Để tránh máy lạnh nhanh hỏng, không nên dùng máy lạnh để làm mát các chi tiết chính xác, thức ăn, cây trồng, vật nuôi, hay các tác phẩm nghệ thuật.

– Không được phép để trẻ nhỏ, cây trồng hoặc vật nuôi hứng trực tiếp luồng khí từ máy lạnh.

– Không đặt các thiết bị tạo lửa hở hứng luồng khí từ máy lạnh hoặc phía dưới máy lạnh trong phòng kín. Điều này có thể gây ra hiện tượng cháy không hoàn toàn hoặc hỏng máy do tiếp xúc với nguồn nhiệt.

– Không chặn cửa dẫn khí, kể cả cửa vào hoặc ra. Luồng khí vào hay ra không đủ có thể dẫn đến hiệu suất làm việc kém hoặc hỏng máy.

– Không đứng hay ngồi lên thiết bị ngoài trời. Không đặt bất cứ vậy gì lên thiết bị để tránh thương tích, không được dỡ bỏ tấm chắn quạt.

– Không đặt bất cứ vật gì phía dưới thiết bị trong phòng hay ngoài trời ( các thiết bị này phải được đặt tránh nơi có nhiều hơi ẩm ). Trong một số điều kiện nhất định, hơi ẩm trong không khí có thể ngưng tụ thành nước.

– Sau một thời gian sử dụng, nên kiểm tra giá đở thiết bị và các bộ phận xem có hỏng hóc hay không.

– Không chạm vào các cánh nhôm và cửa dẫn khí vào của thiết bị ngoài trời vì có thể dẫn đến thương tích.

– Không nên để trẻ em hoặc người ốm sử dụng máy lạnh nếu không có người giám sát.

– Cần quản lý trẻ nhỏ không cho nghịch máy lạnh.

luu-y-khi-dung-may-lanh-giup-dam-bao-an-toan

Sử dụng máy lạnh đúng nguyên tắc để tránh rủi ro

4. Phải nối đất cho máy lạnh: 

Máy lạnh phải được nối đất, nếu không sẽ có thể gây ra điện giật. Không được nối dây mát vào ống ga, ống nước, cần thu sét, hoặc dây mát của điện thoại.

5. Không được phép chạm vào máy lạnh ( kể cả điều khiển từ xa ) khi tay ướt.

6. Phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn:

– Môi chất lạnh sử dụng trong máy lạnh rất an toàn. Mặc dù không nên để xảy ra rò rỉ, nhưng nếu vì lý do không may nào đó làm cho môi chất lạnh rò rỉ ra ngoài thì cần đảm bảo chất này không tiếp xúc với lửa hoặc các loại bếp hay lò sưởi.

– Nếu thấy hiệu quả làm máy của máy lạnh kém, nên sử dụng dịch vụ bảo trì vệ sinh máy lạnh vì có thể môi chất lạnh đang bị rò. Khi tiến hành sửa máy lạnh và nạp thêm môi chất lạnh, cần kiễm tra cụ thể các công việc sửa chữa đối với nhân viên kỹ thuật.

– Không được tự ý lắp đặt máy lạnh, lắp máy lạnh không đúng sẽ có thể gây ra rò nước, điện giật hay hỏa hoạn. Nên nhờ đến nhà phân phối hoặc nhân viên kỹ thuật làm nghề để lắp đặt.

– Để tránh điện giật, cháy nổ hay thương tích, nếu cảm thấy có gì bất thường như mùi khét, cần phải tắt máy và ngắt nguồn điện, sau đó gọi hỗ trợ.

– Để tránh thiếu oxy, nên đề phòng thông gió thường xuyên nếu cho máy lạnh hoạt động cùng thiết bị tạo cháy.

– Trước khi vệ sinh, cần phải tắt máy, ngắt cầu dao hoặc rút dây nguồn.

– Không được nối máy lạnh với nguồn điện khác với thông số trong đặc tính kỹ thuật vì sẽ có thể gây cháy hoặc các sự cố khác.

7. Không được để máy lạnh tiếp xúc với nước:

– Không lau rửa thiết bị trong phòng bằng quá nhiều nước, chỉ được dùng một miếng vải ẩm.

– Không đặt các vật dụng như bình nước hay bất cứ vật gì khác lên trên thiết bị. Nước sẽ có thể thấm vào thiết bị làm giảm hiệu quả cách điện, dẫn đến đễ bị điện giật.

>>> Xem thêm: bảo trì hệ thống điện lạnhlắp đặt điều hòa không khí

Bình luận

Xem thêm

?>