CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH VÀ THƯƠNG MẠI M&E

Số 10/357 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điều hòa dân dụng và những điều cần biết

Ngày nay, điều hòa dân dụng đã trở thành một trong những vật dụng quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng lựa chọn được cho gia đình mình chiếc điều hòa ưng ý.  Dưới đây là những điều bạn cần biết  khi muốn mua điều hòa dân dụng.

Các dòng điều hòa trên thị trường

Phần lớn người tiêu dùng đều rất mơ hồ về xuất xứ của các dòng điều hòa trên thị trường. Hiện nay, trên thị trường điều hòa có 3 dòng xuất xứ sau: nhập khẩu nguyên chiếc, hàng Liên doanh, hàng trong nước. Những thương hiệu điều hòa nhập khẩu nguyên chiếc có thể kể đến là: Panasonic, Daikin, Fujitsu, Mitsubishi, Toshiba, Shap, Hitachi, Carrier,… Loại điều hòa này thường được bảo hành một năm cho toàn bộ máy, có những hãng bảo hành thêm máy nén trên 1 năm. Những thương hiệu điều hòa liên doanh có thể kể đến như: Lg, Samsung, Midea, Gree,… thường có chính sách bảo hành 2 năm cho toàn bộ máy. Cuối cùng là các thương hiệu điều hòa trong nước như: Funiki, Nagakawa,… cũng được bảo hành 2 năm cho toàn bộ máy.

Những loại điều hòa dân dụng

Trong dòng sản phẩm điều hòa dân dụng có những loại sau: máy treo tường hai cục rời là loại thông dụng được nhiều gia đình sử dụng, máy treo tường loại một cục nóng nhiều cục lạnh thường dùng cho chung cư không có nhiều diện tích đặt cục nóng, máy điều hòa cây có công suất nhỏ nhất là 18000 Btu thường được lắp ở phòng khách, điều hòa âm trần thường được dùng ở các văn phòng, loại âm trần nối ống gió thường được lắp đặt ở các biệt thự có thiết kế từ trước.

dieu hoa dan dung va nhung dieu can biet

Cần căn cứ cấu trúc của không gian gắn máy để lựa chọn

Khi lựa chọn điều hòa cho gia đình bạn cần căn cứ cấu trúc của không gian gắn máy để chọn được chiếc điều hòa thuận tiện cho việc lắp đặt. Những hộ gia đình có hành lang bên ngoài thì nên chọn mua loại máy treo tường 2 cục vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa dễ trang trí và thuận tiện khi sửa chữa. Nếu gia đình bạn không có không gia bên ngoài thuận lợi thì có thể mua loại một cục gắn ở cửa sổ khá gọn gàng và tiết kiệm không gian.

Cần xác định diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm độ lạnh

Để đảm bảo độ lạnh trong phòng ổn định thì công suất của điều hòa phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong phòng. Thông thường, sức nóng của căn phòn thường phát ra từ hai nguồn chính đó là: sự tỏa nhiệt của con người, bóng đèn, máy móc và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ phòng. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần lưu ý là không nên mua điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòn để tránh lãng phí không cần thiết. Với những gian phòng từ 9 đến 15m2 thì điều hòa có công suất 9000 Btu là phù hợp, phòng 15 đến 20m2 thì nên chọn những chiếc điều hòa 12000 Btu,…

Hoặc bạn có thể tính công suất như sau: 1m2 tương ứng với 500 đến 600 Btu (đối với căn phòng không có thiết bị phát sinh nhiệt). Trường hợp nhà có nhiều cửa kính hoặc tường xây mỏng, bị ánh nắng chiếu vào nhiều thì nên chọn dư công suất để đảm bảo máy không bị quá tải khi hoạt động. Đối với hội trường, nhà hàng, cửa hàng thì nên tăng công suất máy lên 1.5 đến 2 lần bình thường tùy theo các yếu tố như: số lượng người, số khách ra vào liên tục, các thiết bị phát sinh nhiệt,…Nên chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều

Điều hòa 1 chiều là loại máy chỉ có chức năng làm lạnh được sử dụng vào mùa hè. Điều hòa hai chiều là loại máy có cả hai chức năng làm nóng và làm lạnh được sử dụng cho cả hai mùa. Đối với các gia đình có người già hay trẻ nhỏ thì nên dùng loại điều hòa hai chiều để có thể sử dụng vào mùa đông khi thời tiết quá lạnh.

 

Bình luận

Xem thêm

?>